LỚP HỌC ẢO VÀ ỨNG DỤNG CỦA LỚP HỌC ẢO TRONG DẠY HỌC TRỰC TUYẾN

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang tạo ra sự cạnh tranh mạnh mẽ trong ngành giáo dục. Việc áp dụng công nghệ trong dạy học đang dần trở thành xu thế của thế giới và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Với những bài giảng online, giảng viên không chỉ tiếp cận được số lượng lớn học viên mà còn có thể gia tăng thu nhập.

Sự phát triển của E-learning tạo ra nhiều cơ hội hơn đối với cả giảng viên và học sinh. Tuy nhiên, bên cạnh cơ hội cũng là những thách thức. Nhiều người vẫn còn cảm thấy xa lạ với nhiều thuật ngữ như: lớp học ảo, trường học ảo, hệ thống quản lý nội dung học tập,...

Vậy lớp học ảo là gì? Ứng dụng của lớp học ảo trong dạy học trực tuyến như thế nào/

1. Lớp học ảo là gì?

Lớp học ảo là không gian trực tuyến được thiết kế để học tập, là một phần của nền tảng học tập lớn hơn như hệ thống quản lý học tập (LMS) hoặc trường học ảo. Lớp học ảo tạo điều kiện cho việc giảng dạy trực tiếp cho từng người hoặc một nhóm. Các khả năng của lớp bao gồm: phát trực tiếp video và âm thanh, thiết lập bảng trắng tương tác, kho lưu trữ tệp để chia sẻ các tài nguyên bổ sung và các tùy chọn trò chuyện văn bản.

Hầu hết các lớp học ảo được truy cập thông qua phần mềm dựa trên đám mây, được tổ chức bởi chính tổ chức giáo dục hoặc đào tạo. Học sinh và gia sư không cần phải tải xuống bất cứ thứ gì vào máy tính cá nhân để tham gia lớp học ảo này.

Trên thực tế, một lớp học ảo tốt có thể được truy cập từ tất cả các thiết bị máy tính để bàn, máy tính xách tay, máy tính bảng và điện thoại thông minh. Điều này thật tuyệt vời đối với các tổ chức muốn dạy các khóa học trực tuyến cho toàn bộ sinh viên ở mọi lúc, mọi nơi.

>> 4 kỹ năng giảng viên cần có trong thời đại 4.0

>> Edubit - Dạy học trực tuyến không còn là nỗi lo

2. Cách sử dụng lớp học ảo trong dạy học trực tuyến?

Không còn nghi ngờ gì nữa, một trong những điều thú vị nhất về các lớp học ảo là chúng có thể được tùy chỉnh hoàn toàn theo nhu cầu của tổ chức giáo dục, gia sư và các học sinh. Cách một tổ chức chọn sử dụng công cụ này hoàn toàn phụ thuộc vào họ và loại nội dung họ cung cấp.

Lớp học ảo có thể giúp các khóa học trực tuyến trở nên trực quan hơn rất nhiều. Với sự giúp đỡ của một hệ thống quản lý học tập, các tổ chức đào tạo và giáo dục có thể khám phá một loạt các cách mới ấn tượng để thu hút học viên cho mình.

2.1. Share bài giảng video

Nếu không có lớp học trực tuyến thời gian thực, tổ chức có thể thay lớp học đó bằng nội dung video, video sẽ góp phần tạo ra tính chất thú vị, thân thiện cho một bài học trực tuyến. Bên cạnh đó, mỗi sinh viên sẽ có cách học và sở thích khác nhau, vì vậy việc cung cấp nhiều tùy chọn giúp đảm bảo tất cả các sinh viên được tham gia đúng vào khóa học yêu thích của mình.

2.2. Live chats

Ngoài các bài giảng bằng video, lưu trữ các cuộc trò chuyện trực tiếp có thể là một cách tuyệt vời để thu hút cộng đồng học tập và làm cho quá trình học tập năng động hơn rất nhiều. Một hệ thống quản lý học tập tốt sẽ giúp thực hiện tính năng này. Một số tổ chức sẽ chọn thực hiện thông qua liên kết video hoặc trò chuyện trực tiếp dựa trên văn bản.

Dù bằng cách nào, đây có thể là một cách cực kỳ hiệu quả áp dụng vào một lớp học ảo nhằm mang các sinh viên lại gần lại với nhau hơn, tăng cường trải nghiệm học tập của họ.

>> Hướng dẫn xây dựng lớp học ảo trên Edubit

2.3. Chia sẻ hoạt động học tập tương tác

Lớp học ảo có chứa các hoạt động học tập và tương tác sẽ khuyến khích sự tham gia tích cực của học viên vào quá trình học tập. Hầu hết các công cụ quản lý lớp học ảo sẽ hỗ trợ tổ chức thực hiện các chức năng đó.

2.4. Kết hợp phản hồi tức thì

Học viên rất yêu thích những phản hồi tức thì về việc họ đang học tập tốt như thế nào. Điều này có thể được thực hiện trong các lớp học ảo bằng cách tận dụng một trong những tính năng phổ biến nhất của hệ thống quản lý học tập: đánh giá tự động. Đánh giá tự động là một công cụ tuyệt vời cho các tổ chức cung cấp các khóa học trực tuyến.

Điều này không chỉ có lợi cho sinh viên khi họ có thể theo dõi mức độ học tập và mức độ hiệu quả của mình, mà còn cắt giảm được một khối lượng công việc cho gia sư, ít nhất là thời gian tiết kiệm cho việc chấm điểm.    

Nền tảng nào có tích hợp lớp học ảo ưu việt hiện nay?         

Là hệ thống dạy học trực tuyến chuyên nghiệp, Edubit với tính năng lớp học ảo cho phép giáo viên và học viên tương tác trực tiếp, đơn giản như lớp học truyền thống:

- Trao đổi tương tác Live, Quiz Online

- Điều khiển Mic, Webcam

- Chia sẻ màn hình, trình chiếu slide, video

- Chat 1-1 hoặc 1 - nhiều, Giơ tay phát biểu

- Bảng viết online: Vẽ, Viết, Lưu lại

- Ghi hình buổi học để xem lại

- Hỗ trợ: Chrome, Coccoc, IOS, Android

Chỉ với 5 phút thao tác, bạn có thể sở hữu ngay website dạy học trực tuyến cho riêng mình nhiều với nhiều tính năng tối ưu như E-learning, lớp học ảo,...

Hãy đăng ký Edubit để trải nghiệm tính năng lớp học ảo tại: https://edubit.vn/

                                

Bài viết cùng danh mục

Bạn cần tư vấn website dạy học trực tuyến

Hãy để lại thông tin để chúng tôi gọi lại cho bạn

Vui lòng nhập Họ và tên

Vui lòng nhập Số điện thoại