CÁC LOẠI MÔI TRƯỜNG HỌC TẬP

Môi trường học tập trong lớp học của bạn như thế nào? Bạn đang theo dõi sát nhu cầu của học sinh hay tập trung vào việc học sinh hiểu sâu? Hãy cùng khám phá bốn loại môi trường học tập dưới đây nhé.

Môi trường học tập

Một môi trường học tập ảnh hưởng rất lớn đến kết quả dạy và học. Hầu như tất cả chúng ta đã dành rất nhiều thời gian trong lớp học, bắt đầu từ mẫu giáo và kéo dài nhiều năm sau đó. Bạn đã bao giờ để ý thấy giáo viên đã làm gì để khiến việc học trở nên hấp dẫn hơn chưa? Đó có phải là những tấm áp phích đầy màu sắc, những quy tắc rõ ràng và nhất quán, và những phương pháp giảng dạy vui nhộn và thú vị không? Nếu vậy, bạn đã may mắn có một giáo viên rất chú ý đến môi trường học tập, hoặc thể chất, tâm lý và bầu không khí giảng dạy. Một trong những điều quan trọng nhất mà giáo viên có thể làm là mang lại trải nghiệm học tập tích cực. Duy trì một môi trường học tập tích cực là một công việc nên được tiến hành - bạn phải luôn xem xét làm thế nào để duy trì một môi trường học tập tích cực và phải suy nghĩ về cách mà học sinh cảm nhận về môi trường học tập.

Môi trường học tập thường khác nhau giữa các lớp học và giữa các bối cảnh, mục đích giảng dạy. Có bốn loại môi trường học tập, mỗi loại có các yếu tố riêng biệt. Môi trường học tập có thể lấy sinh viên hoặc người học làm trung tâm; lấy tri thức làm trung tâm; lấy đánh giá làm trung tâm; và lấy cộng đồng làm trung tâm. 

Môi trường lấy người học làm trung tâm

Môi trường lấy người học làm trung tâm rất chú ý đến nhu cầu của sinh viên. Học sinh mang lại văn hóa, niềm tin, thái độ, kỹ năng và kiến ​​thức cho môi trường học tập. Giáo viên lấy người học làm trung tâm xây dựng dựa trên khái niệm và kiến ​​thức văn hóa của mỗi học sinh. Lớp học thường tập trung vào các cuộc thảo luận, nơi học sinh thực hiện phần lớn cuộc nói chuyện và xây dựng ý nghĩa của riêng mình dựa trên kiến ​​thức và kinh nghiệm trước đó. Giáo viên đóng vai trò là cầu nối giữa kiến thức mới và những gì học sinh đã biết.

>> Điều gì tạo nên một môi trường học tập tốt

>> Cách lập kế hoạch học tập hiệu quả

>> Làm sao để tạo khoá học online và bán nó trên internet

Môi trường lấy tri thức làm trung tâm

Môi trường lấy tri thức làm trung tâm tập trung vào việc giúp học sinh tìm hiểu thông tin với sự hiểu biết sâu sắc để học sinh có thể sử dụng thông tin đó trong các tình huống và ngữ cảnh mới. Các giáo viên tin vào lớp học lấy kiến ​​thức làm trung tâm tin rằng học thuộc lòng không dẫn đến hiểu biết thực sự và chỉ giúp học sinh học ở bề nổi. Học sâu và tỉ mỉ sẽ giúp học sinh nắm chắc kiến thức cũng như liên quan đến việc học thông qua việc giải quyết vấn đề.

Một ví dụ về kiểu môi trường học tập này là môi trường mà giáo viên trực tiếp giảng dạy một khái niệm, chẳng hạn như cách tìm diện tích và chu vi. Sau đó, giáo viên sẽ đưa khái niệm này tiến thêm một bước nữa, kết nối kiến ​​thức mới này với một tình huống thực tế. Có lẽ trường học cần có sàn gạch mới. Các học sinh sẽ thực sự đo diện tích và chu vi của lớp học và hành lang, sử dụng các phép đo để tính toán lượng gạch cần đặt. Điều này sẽ giúp họ hiểu rằng những kỹ năng toán học mới này được sử dụng trong các công việc thực tế, chẳng hạn như lắp đặt ô vuông.

Môi trường lấy đánh giá làm trung tâm

Để có hiệu quả, môi trường học tập cũng phải lấy đánh giá làm trung tâm , điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của phản hồi đối với việc học. Sinh viên cần có cơ hội nhận được phản hồi để họ có thể sửa đổi bài làm của mình. Đánh giá phải phù hợp với mục tiêu học tập. Đánh giá theo hình thức hoặc lớp học, được sử dụng để cải thiện việc giảng dạy và học tập, là một nguồn phản hồi liên tục trong suốt bối cảnh của một khóa học. Ví dụ bao gồm nhận xét của giáo viên về công việc và kiểm tra nhanh sự hiểu biết trong lớp học. Đánh giá tổng kết, hoặc cuối đơn vị hoặc khóa học, đo lường những gì học sinh đã học được vào cuối một giai đoạn hoạt động học tập. Ví dụ bao gồm các bài kiểm tra đánh giá toàn khoá học và các bài kiểm tra cuối đơn vị do giáo viên thực hiện.

Hy vọng với bài viết này, bạn sẽ định hướng được môi trường phù hợp với lớp học của mình và có những lớp học chất lượng.

Bài viết cùng danh mục

Bạn cần tư vấn website dạy học trực tuyến

Hãy để lại thông tin để chúng tôi gọi lại cho bạn

Vui lòng nhập Họ và tên

Vui lòng nhập Số điện thoại