ĐIỀU GÌ TẠO NÊN MỘT MÔI TRƯỜNG HỌC TẬP TỐT

Môi trường học tập là không gian đa dạng, nơi người học tham gia và tương tác để học các kỹ năng mới. Vậy điều gì tạo nên một môi trường học tập tốt, cùng Edubit tìm hiểu nhé.

Người học ngày nay tìm kiếm một môi trường học tập mới mẻ, kích thích tư duy. Họ thích môi trường học tập thúc đẩy năng lực học tập của họ với việc thay đổi các chiến lược và phương pháp giảng dạy. 

Các thành phần và tầm quan trọng của môi trường học tập là gì?

Phát triển môi trường học tập cho học sinh có lẽ là một phần sáng tạo nhất của việc giảng dạy. 

Các thành phần tạo nên một môi trường học tập bao gồm:

- Các đặc điểm của người học;

- Các mục tiêu cho việc dạy và học;

- Các hoạt động sẽ hỗ trợ tốt nhất cho việc học;

- Các chiến lược đánh giá sẽ đo lường tốt nhất và thúc đẩy việc học

- Văn hóa truyền vào môi trường học tập.

Thông thường, các yếu tố xã hội, tâm lý hoặc văn hoá liên quan đến môi trường học tập ảnh hưởng sâu sắc đến năng lực học tập của người học. Nếu bầu không khí học tập không có lợi cho việc đạt được kiến ​​thức hoặc kỹ năng mới, người học sẽ khó có thể tiếp tục say mê hoặc hứng thú.

Ví dụ, căng thẳng ảnh hưởng đáng kể đến khả năng nhận thức. Khi bạn kết hợp căng thẳng với quá trình học tập, những suy nghĩ tiêu cực sẽ nhiều hơn những suy nghĩ tích cực. Những người học như vậy nhận thấy môi trường học tập giống như một mối đe dọa hay áp lực đối với họ hơn là một môi trường để cải thiện hoặc học các kỹ năng mới. Để khắc phục điều này, các giảng viên có trách nhiệm kết hợp một kho các chiến lược giúp người học chống lại thái độ tiêu cực bằng cách cung cấp đủ trải nghiệm tích cực.

Sự tích hợp các chiến lược này trong phương pháp học tập/giảng dạy sẽ chống lại tiêu cực và giúp học sinh thoát khỏi vòng xoáy tiêu cực. Khi một người học cảm thấy được đánh giá cao, được chấp nhận và coi họ là một phần quan trọng và đóng góp trong môi trường học tập thì họ mới có thể cải thiện, học hỏi với tinh thần cởi mở, chấp nhận và đánh giá cao các quan điểm và giải quyết vấn đề một cách nghiêm túc.

Tuy nhiên, môi trường học tập là một yếu tố tuyệt vời cho sự thành công của người học. Nó cung cấp một bầu không khí tích cực để cảm thấy có động lực và gắn bó. Một môi trường học tập lý tưởng khuyến khích sự tương tác với người học / người hướng dẫn và cuối cùng thiết lập cảm giác được hỗ trợ.

>> Thủ thuật đẻe duy trì sự tham gia và sự chuyên cần của học sinh trong lớp học trực tuyến của bạn

>> Tư duy kinh doanh khoá học của người thành công

Những yếu tố tạo nên một môi trường học tập tích cực là gì?

Sau đây là những yếu tố chính góp phần thiết lập một môi trường học tập hiệu quả và tích cực. Hãy thảo luận về một số yếu tố quan trọng nhất.

Thiết lập một nền văn hóa học tập hỗ trợ

Mỗi thành viên của môi trường học tập nên có cảm giác được kết nối. Họ phải cảm thấy rằng họ đang đóng góp vào môi trường chung đồng thời là một phần quan trọng và lớn hơn của một nền văn hóa học tập hỗ trợ.  

Đối với điều này, một hệ thống hỗ trợ hoặc các chương trình cố vấn thích hợp nên được phát triển để cung cấp cho người học sự trợ giúp cần thiết bất cứ khi nào họ cần. Ý tưởng cũng có thể được hỗ trợ bằng cách tạo các diễn đàn thảo luận trực tuyến hoặc các hình thức kinh doanh giáo dục trực tuyến khác, nơi người học có thể tập hợp và thảo luận về các chủ đề khác nhau.

Đáp ứng nhu cầu của người học

Chúng ta đều có các nhu cầu tâm lý khác nhau về tinh yêu, năng lực cá nhân, sự mới lạ, tự do,...Điều quan trọng là phải đáp ứng những nhu cầu này mọi lúc và giúp người học tiến bộ và được giảng dạy với thái độ tích cực.

Bất kỳ môi trường học tập nào, nơi giảng viên đáp ứng những nhu cầu nội tại này, người học có xu hướng hạnh phúc hơn và hấp dẫn hơn. Sẽ có ít mâu thuẫn hay sự cố về hành vi hơn so với những trường hợp khác và bầu không khí học tập thỏa mãn này giúp người học phát triển thái độ học tập đúng đắn trong khi thiết lập mối quan hệ tích cực với bạn bè trong lớp.

Giữ môi trường học tập luôn tích cực

Người học phản hồi lời khen ngợi tốt hơn nhiều so với các quy định phạt. Đánh giá cao là chìa khóa của động lực, không giống như những lời phê bình hay trách móc, điều này rất dễ làm nản lòng. Người học đánh giá cao quyền tự do bày tỏ ý kiến ​​của mình; tương tự như vậy, ý kiến ​​của các bạn bè của họ cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định thái độ học tập của họ. Mặc dù điều quan trọng là phải bày tỏ ý kiến, nhưng điều quan trọng là phải duy trì sự tích cực thay vì công kích.

Tuy nhiên, cách tốt nhất để cắt giảm các hành vi tiêu cực, trong một môi trường học tập chuyên nghiệp, là bắt đầu điều chỉnh hành vi mà không nêu rõ tên của những người mắc lỗi.

Cung cấp phản hồi

Thông tin phản hồi là cách tuyệt vời để kết nối với người học, tạo điều kiện đào tạo trực tuyến  và đưa các nỗ lực học tập đi đúng hướng. Phản hồi rất quan trọng đối với người học vì nó giúp họ theo dõi sự tiến bộ của mình và thay đổi kế hoạch học tập cho phù hợp. Nó giúp họ nhận ra những điểm yếu của mình trong khi cải thiện các kỹ năng đã phát triển.

Phản hồi thông báo cho người học nơi họ thiếu điểm và những gì cần phải làm. Phản hồi không chỉ là chìa khóa để thúc đẩy người học mà phản hồi kịp thời và nhất quán này đảm bảo một môi trường học tập tương tác. Nó giữ cho người học tham gia và cho phép họ tiếp tục trong khi tăng cường cảm giác có mục đích học tập và gắn bó với môi trường học tập.

Chúc mừng sự thành công

Ngoài phản hồi và đánh giá cao, một cách khác để thiết lập một môi trường học tập tích cực và hiệu quả là chúc mừng thành công của người học. Điều này có thể là bất cứ điều gì từ một lời chúc mừng, động viên cho đến một phần thưởng lớn. Khi thành tích của người học được giảng viên của họ công nhận và chia sẻ với những người học khác, điều đó tạo ra cảm giác thành tích và thúc đẩy hành vi học tập lành mạnh.

Các giảng viên có thể dễ dàng dành thời gian hàng tuần để ghi nhận từng học sinh về bất kỳ thành tích cụ thể nào. Điều này cũng có thể được thực hiện dưới hình thức hoạt động nhóm hoặc phân công tập thể hoặc dự án. Ngoài việc chúc mừng, việc thảo luận về các quy trình hoặc chiến lược được người học sử dụng để đạt được mục tiêu cũng rất quan trọng. Điều này cũng sẽ hoạt động như một hướng dẫn cho những người khác sử dụng cùng một chiến lược học tập và cải thiện hiệu suất của họ theo cách tương tự.

>> 9 mẹo giúp bạn rèn luyện phương pháp học tạp hiệu quả

>> Kinh nghiệm dạy học trực tuyến

Sự an toàn

Môi trường học tập tốt mang đến nền tảng an toàn cho người học. Trước khi bạn có thể mong đợi người học thành công trong học tập, họ cũng nên cảm thấy an toàn cả về tinh thần và thể chất. Trong khi hầu hết các trường học áp dụng các biện pháp an toàn về thể chất, không nhiều nền tảng học tập coi trọng sự an toàn về tinh thần của người học.

An toàn trong một môi trường học tập không chỉ là hạnh phúc thể chất. Để duy trì một môi trường học tập an toàn, người học phải cảm thấy được hỗ trợ, hoan nghênh và tôn trọng.

Sử dụng các trò chơi và hoạt động tương tác

Môi trường học tập trực tuyến hiệu quả là nền tảng thiết lập các tương tác mạnh mẽ và thúc đẩy văn hóa học tập hợp tác. Điều này có nghĩa là giảng viên bắt buộc phải duy trì mối quan hệ tích cực với người học đồng thời đảm bảo sự liên kết lành mạnh giữa những người học.

Điều này có thể được thực hiện bằng cách sử dụng cách tốt nhất để khuyến khích các hoạt động nhóm. Giới thiệu các trò chơi và hoạt động không cạnh tranh phá vỡ các bè phái trong môi trường học tập. Điều này cũng giúp các học sinh mới và nhút nhát có cảm giác thân thuộc.

Các hoạt động như vậy thúc đẩy giao tiếp và môi trường làm việc hợp tác và thiết lập cấu trúc học tập hợp tác.

Có hàng trăm hoạt động nhóm và trò chơi đã được chứng minh có thể được giới thiệu như các hoạt động trong lớp học. Những hoạt động vui nhộn này làm cho người học hứng thú khi tham gia lớp học và giúp họ học hỏi và tiến bộ trong một môi trường thân thiện hơn.

Khi bạn thiết lập một môi trường học tập, hãy ghi nhớ những yếu tố quan trọng này sẽ giúp phát triển một nền văn hóa học tập thịnh vượng. Môi trường học tập tích cực là môi trường mà người học cảm thấy được tham gia và có trách nhiệm với việc học của mình trong khi vẫn đủ thoải mái để tham gia đầy đủ vào các hoạt động nhóm và cá nhân.

Không cần phải nói, khi các giáo viên thúc đẩy văn hóa học tập tích cực, người học có nhiều khả năng có động lực cao hơn dẫn đến kết quả học tập tốt hơn và hứa hẹn hơn.

Bài viết cùng danh mục

Bạn cần tư vấn website dạy học trực tuyến

Hãy để lại thông tin để chúng tôi gọi lại cho bạn

Vui lòng nhập Họ và tên

Vui lòng nhập Số điện thoại