ƯU ĐIỂM VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA HỆ THỐNG KIỂM TRA TRỰC TUYẾN

Kiểm tra trực tuyến đúng như những gì nó nói, đó là một hệ thống trực tuyến mà người học có thể được kiểm tra. Nó giống với kỳ thi viết về nhiều mặt, nhưng ở một số khía cạnh khác, nó hoàn toàn khác. Kiểm tra trực tuyến có nhiều ưu điểm nhưng cũng không ít nhược điểm.

Ưu điểm

1. Thân thiện với môi trường

Một trong những lợi thế lớn nhất nhưng gián tiếp của kỳ thi trực tuyến là tác động của nó đối với môi trường. Thi trắc nghiệm bằng giấy bút cần rất nhiều giấy để in các phiếu hỏi và đáp. Ngoài ra còn rất nhiều lãng phí do lỗi in ấn hoặc ước tính quá số lượng người học, chưa kể đến lượng khí thải carbon của công tác hậu cần xung quanh việc đưa giấy tờ đến và đi từ các địa điểm thi. Thật đơn giản, các kỳ thi trực tuyến là lựa chọn đánh giá thân thiện với môi trường nhất.

2. Tiết kiệm tiền cho bạn

Kiểm tra trực tuyến cũng giúp bạn tiết kiệm tiền theo nhiều cách. Vì mọi thứ đều trực tuyến, không có chi phí in ấn và không có chi phí hậu cần. Bạn cũng tiết kiệm được tiền mua các phương tiện thi và phải trả tiền cho người điều hành và giám sát các kỳ thi. Các kỳ thi trực tuyến vẫn yêu cầu một số chi phí như quản trị, hệ thống phân phối email, tiến sĩ trực tuyến và hỗ trợ công nghệ thông tin, nhưng nó ít hơn đáng kể so với các kỳ thi trên giấy.

3. Tiết kiệm thời gian, thời gian lớn

Các kỳ thi trực tuyến là một cách tiết kiệm thời gian. Không chỉ có ít thời gian hơn giữa việc đặt 'giấy tờ' mà còn tiết kiệm thời gian cho học sinh khi loại bỏ thời gian di chuyển đến và đi từ các địa điểm thi, sau đó chờ phát và thu bài. Vì hầu hết các kỳ thi trực tuyến sử dụng tính năng tự động chấm điểm, giáo viên không phải mất quá nhiều thời gian để chấm bài thi và học sinh nhận được kết quả gần như ngay lập tức. Hơn nữa, các vấn đề cũng có thể được gắn cờ ngay lập tức với các giám khảo có quyền truy cập ngay vào tất cả các bài báo cùng một lúc.

4. Tập trung vào công nghệ

Trước đây, càng có nhiều người đi thi thì thử thách càng lớn để tạo điều kiện thuận lợi. Các kỳ thi trực tuyến giúp cho việc mở rộng quy mô trở nên cực kỳ dễ dàng. Việc thiết lập một kỳ thi cho 1.000 người tốn gần như tương đương với việc thiết lập một kỳ thi cho 10 người. Một lợi thế khác của tính chất tập trung vào công nghệ của các kỳ thi trực tuyến là mọi người càng thực hiện nhiều kỳ thi trực tuyến, họ càng quen với khái niệm này và họ càng cảm thấy thoải mái hơn với nó.

>> Kiểm tra trực tuyến là gì và hệ thống kiểm tra trực tuyến hoạt động như thế nào?

>> Thuận lợi và khó khăn khi dạy học trực tuyến

>> Học viện số là gì và lợi ích của học viện số

5. An toàn hơn, ít gian lận hơn

Bảo mật luôn là một thách thức với các kỳ thi, đặc biệt là với các kỳ thi nổi tiếng như kỳ thi SAT, hoặc kỳ thi cuối kỳ đại học và cao đẳng. Với các kỳ thi trực tuyến, có ít khả năng bị rò rỉ hơn vì không có giấy tờ vật lý nào có thể bị thiếu trong quá trình in ấn và hậu cần. Một lợi ích bảo mật bổ sung là giám khảo có thể sử dụng ngân hàng câu hỏi để chọn các câu hỏi một cách ngẫu nhiên. Điều này có nghĩa là hầu như không có hai kỳ thi nào giống nhau, càng giảm thiểu khả năng gian lận.

6. Thật tiện lợi

Một trong những ưu điểm lớn nhất của hình thức thi trực tuyến là yếu tố tiện lợi. Giảng viên có thể đặt bài bằng ngân hàng câu hỏi và tham khảo cơ sở dữ liệu của các bài trước đó, sau đó dễ dàng tải lên hệ thống chấm thi. Học sinh có thể chọn thời gian thi phù hợp nhất với mình và vì các bài thi được tổ chức trực tuyến, nên làm bài thi ở hầu hết mọi nơi (các bài thi được giám sát có thể có một số yêu cầu nhất định). Học sinh có thể nhận được kết quả gần như ngay lập tức, đó là một điểm cộng lớn. Ngoài ra, như đã đề cập ở trên, quy mô kỳ thi trực tuyến cực kỳ dễ dàng, thuận tiện cho người quản trị khóa học trong việc thiết lập các kỳ thi.

Nhược điểm

1. Những thách thức của công nghệ

Mặc dù khía cạnh công nghệ của các kỳ thi trực tuyến là một lợi thế lớn, nhưng nó cũng có thể đặt ra một số thách thức. Việc chuyển đổi từ viết-và-giấy truyền thống sang trực tuyến có thể khó khăn đối với một số người, đặc biệt là những học viên lớn tuổi không biết vi tính. Quá trình chuyển đổi ban đầu cũng có thể mất thời gian vì các giảng viên cần làm quen với hệ thống và tìm cách sử dụng nó hiệu quả nhất. Một số người học và người kiểm tra có thể không muốn thay đổi.

2. Vấn đề cơ sở hạ tầng

Một trong những trở ngại lớn nhất của kỳ thi trực tuyến là người học phải tiếp cận với công nghệ, bao gồm máy tính/ máy tính bảng và / hoặc kết nối internet ổn định. Khía cạnh này của kỳ thi trực tuyến có thể đặc biệt khó khăn đối với người học ở các vùng nông thôn. Những thách thức về cơ sở hạ tầng có thể phủ nhận nhiều lợi thế của kỳ thi trực tuyến như chi phí và sự thuận tiện vì địa điểm thi cần được thiết lập, thời gian ấn định và thuê người điều hành.

3. Không phải tất cả cách chấm điểm đều giống nhau

Việc chấm điểm tức thì hoặc gần như tức thời là một lợi thế lớn của kỳ thi trực tuyến, tuy nhiên, không phải tất cả các loại kỳ thi đều sử dụng phương pháp tự động đánh giá. Các câu hỏi liên quan đến một số loại diễn giải và các câu hỏi có câu trả lời dài hơn thường yêu cầu ai đó đọc và cho điểm câu trả lời. Tuy nhiên, những tiến bộ trong trí tuệ nhân tạo và máy học sẽ giúp khả năng tự động chấm điểm đối với những câu hỏi dạng này.

4. Dễ bị gian lận

Bất kể kỳ thi được thực hiện trên nền tảng nào, dù là trực tuyến hay trên giấy bút truyền thống, sẽ luôn có gian lận. Tuy nhiên, các kỳ thi trực tuyến có thể đặc biệt dễ bị gian lận như chia sẻ màn hình với những người dự thi khác, thực hiện tìm kiếm trực tuyến trong kỳ thi hoặc cắm ổ đĩa ngoài có câu trả lời. Thời gian thi khác nhau cũng có nghĩa là có khả năng những sinh viên đã tham gia kỳ thi có thể chia sẻ câu trả lời với những sinh viên chưa tham gia kỳ thi. Hai cách để hạn chế gian lận trong kỳ thi trực tuyến là thông qua kiểm tra trực tuyến và sử dụng ngân hàng câu hỏi để phân loại các câu hỏi một cách ngẫu nhiên để không có hai kỳ thi nào giống nhau.

5. Dự án nhóm, đánh giá hợp tác và kiểm tra nghề

Không phải tất cả các bài kiểm tra đều là câu hỏi và câu trả lời đơn giản. Một số khóa học yêu cầu đánh giá các dự án cộng tác hoặc nhóm hoặc đánh giá thông qua kỳ thi nghề không thể thực hiện trực tuyến. Những loại kỳ thi này yêu cầu đánh giá chủ quan của cá nhân, điều mà các kỳ thi trực tuyến không thể cung cấp.

Bài viết cùng danh mục

Bạn cần tư vấn website dạy học trực tuyến

Hãy để lại thông tin để chúng tôi gọi lại cho bạn

Vui lòng nhập Họ và tên

Vui lòng nhập Số điện thoại