LỰA CHỌN KÊNH TRUYỀN THÔNG VÀ MARKETING NÀO CHO KHÓA HỌC ONLINE CỦA BẠN?

Thị trường dạy học trực tuyến đang ngày càng phát triển, mang đến nhiều cơ hội cho giảng viên và ngành giáo dục. Để khoá học của bạn có thể tiếp cận tới nhiều học viên hơn, truyền thông và marketing là nhiệm vụ không thể thiếu. Việc lựa chọn đúng kênh marketing có thể giúp bạn gia tăng doanh số bán khoá học và có thêm nhiều người học hơn rất nhiều.

Thị trường học tập đang trên đà phát triển. Đến năm 2025, thị trường giáo dục trực tuyến toàn cầu dự kiến ​​sẽ đạt hơn 319 tỷ USD. 

Sự phát triển của giáo dục trực tuyến được thúc đẩy bởi một số yếu tố, bao gồm:

- nhu cầu ngày càng tăng đối với các giải pháp học tập từ xa, 

- chi phí thấp hơn so với học trực tiếp truyền thống, 

- hiệu quả cao của các công cụ đào tạo ảo hiện đại, 

- tăng năng suất của nhân viên thông qua các dịch vụ học tập trực tuyến, 

- khát vọng tự cải thiện và đào tạo liên tục,

- chuyển sang làm việc từ xa. 

Ghi danh vào các khóa học đào tạo từ xa được hỗ trợ bởi các công cụ và xu hướng công nghệ cho phép sinh viên trên toàn thế giới nhận được nền giáo dục chất lượng cao và nâng cao kỹ năng trong hầu hết mọi lĩnh vực, từ nấu ăn đến kỹ thuật.

Giáo dục trực tuyến có chi phí phải chăng hơn so với các khóa học truyền thống; do đó, nó tạo cơ hội để có được kết quả tương tự với chi phí thấp hơn. Do đó, tạo và bán các khóa học trực tuyến là một sáng kiến ​​có lợi cho doanh nghiệp, cho phép họ thu hút người dùng trên toàn thế giới, tạo thêm thu nhập và xây dựng mối quan hệ lâu dài với khách hàng. 

Mặc dù ý tưởng bán các khóa học trực tuyến có vẻ sinh lợi, nhưng nó vẫn cần sự chuẩn bị kỹ lưỡng và hiểu rõ những thách thức đang chờ đợi người sáng tạo và các kênh mà họ phải tập trung vào.

Hiện nay, có vô số kênh marketing có sẵn. Nhưng đừng lo lắng – marketing là về việc đưa ra các lựa chọn; không phải mọi kênh marketing đều có thể phù hợp với sản phẩm hoặc doanh nghiệp của bạn.

Mặc dù một số kênh marketing có thể hiển nhiên đối với tất cả chúng ta như quảng cáo trên TV, quảng cáo qua email, quảng cáo trên mạng xã hội, nhưng có rất nhiều kênh khác nhau có sẵn. Hầu hết các marketer đều sử dụng kết hợp khác nhau của các kênh này. Một số nhóm cốt lõi mà các kênh marketing có xu hướng thuộc về là:

- Quảng cáo 

- Marketing nội dung

- Marketing kỹ thuật số

- Marketing trực tiếp 

- Email

- Sự kiện

- Marketing xã hội

- Marketing tìm kiếm

Để lựa chọn kênh marketing phù hợp với khoá học của bạn, trước tiên hãy cùng xem những thách thức người sáng tạo khoá học online nhé.

Điều gì xác định sự thành công của một sản phẩm học tập? Nói chung, nó có thể được đo lường bằng cách đánh giá ROI (lợi tức đầu tư), tiến trình và phản hồi của khách hàng, tổng doanh thu và doanh thu. Những người tạo khóa học trực tuyến nên quan tâm đến hai thành phần thiết yếu: tạo nội dung và chiến lược marketing mạnh mẽ để đạt được những mục tiêu này. 

Bạn có thể tạo một khóa học trực tuyến đặc biệt, nhưng nó sẽ thất bại nếu không có phương pháp marketing phù hợp. Ngoài ra, điều quan trọng là chuẩn bị một khóa học bao gồm chủ đề, chứa thông tin có giá trị và dễ hiểu để khách hàng tiếp tục duy trì và tham gia vào chương trình, tăng tỷ lệ hoàn thành khóa học. 

>> Bán khoá học dưới dạng quà tặng: một cách dễ dàng để bán thêm các lớp học

>> Phương pháp dạy học là gì

Tầm quan trọng của việc tạo nội dung hấp dẫn và dễ hiểu 

Khi nhu cầu về các chương trình giáo dục và đào tạo tăng lên, sự cạnh tranh giữa hàng nghìn người sáng tạo cũng tăng theo những bước nhảy vọt. Vì vậy, để thành công, bạn phải tuân theo một quy trình được tổ chức tốt để xây dựng chương trình đào tạo và tạo nội dung hấp dẫn. 

Một khóa học trực tuyến nổi bật thường tương tác, sâu sắc và được hỗ trợ 24/7. Triển khai gamification và các yếu tố tương tác như câu đố, thẻ nhớ và video là một cách đã được chứng minh để tăng mức độ tương tác. Ngoài ra, gamification giúp học sinh tương tác với gia sư hiệu quả hơn, giúp cải thiện động lực học tập, đạt điểm cao nhất và đưa ra phản hồi tích cực. 

Ngoài ra, có nguy cơ là học sinh sẽ bị choáng ngợp bởi thông tin; do đó, hãy đảm bảo rằng khóa học có cấu trúc tốt và dễ hiểu. Để cải thiện nhận thức của sinh viên về thông tin, hãy cân nhắc giới thiệu phương pháp học vi mô. 

Microlearning có nghĩa là chia toàn bộ chương trình đào tạo thành các phần nhỏ hơn và chuẩn bị các bài học riêng biệt về các chủ đề phụ, thường không quá 10-15 phút. Cách tiếp cận này cho phép bạn giải thích các chủ đề phức tạp thông qua các khái niệm đơn giản từ A đến Z, tránh cho học sinh bị choáng ngợp với thông tin. Cuối cùng, điều này làm tăng đáng kể tỷ lệ hoàn thành khóa học. 

Tầm quan trọng của việc xây dựng một chiến lược marketing vững chắc

Sự cần thiết phải chuẩn bị một kế hoạch chắc chắn về cách marketing một khóa học là một cạm bẫy nghiêm trọng. Khi một sản phẩm đã sẵn sàng, bạn làm thế nào để khách hàng biết đến và tìm đến nó? Đó là nơi một chiến lược marketing có ích. Bạn bắt đầu tìm kiếm địa điểm để phân phối sản phẩm của mình và xác định ngân sách marketing cũng như các kênh quảng cáo. 

Có khá nhiều kênh mà người sáng tạo có thể bán các khóa học trực tuyến. Tùy thuộc vào thị trường ngách, chi tiết cụ thể về sản phẩm, đối tượng và mục tiêu kinh doanh của bạn, hãy xem xét việc quảng bá sản phẩm học tập của bạn thông qua một số nền tảng sau:

- Thị trường & nền tảng học tập trực tuyến

- Trang mạng 

- Gmail

- Quảng cáo Google 

- Mạng xã hội 

Để đảm bảo quá trình marketing diễn ra suôn sẻ, hãy bắt đầu với một vài kênh và khi doanh nghiệp của bạn phát triển, hãy mở rộng sang các kênh mới để quảng cáo và bán sản phẩm. 

Bây giờ hãy nói chi tiết về các kênh phổ biến và hiệu quả nhất để bán các chương trình đào tạo.

4 kênh bán khóa học trực tuyến hiệu quả nhất

Thị trường & nền tảng học tập trực tuyến

Thị trường là nơi đầu tiên người sáng tạo nên cân nhắc để bán các khóa học trực tuyến vì chúng là nền tảng được truy cập nhiều nhất dành riêng cho học trực tuyến. Các nền tảng bán khóa học trực tuyến phổ biến nhất để thử nghiệm là Edubit, Unica, Hachium,...

Tuy nhiên, bạn nên biết tất cả những ưu và nhược điểm của việc sử dụng kênh này. Điều tốt nhất về nó là các thị trường thường cung cấp cho các tác giả nền tảng, hệ thống thanh toán và một lượng lớn khách hàng tiềm năng. Bán các khóa học trực tuyến thông qua thị trường không yêu cầu nhiều chiến lược marketing và quảng cáo; tất cả những gì tác giả phải làm là tạo ra một sản phẩm chất lượng cao, có giá trị.

>> Cách tìm kiếm người có ảnh hưởng truyền thông cho khoá học của bạn

>> Cách xây dựng cộng đồng học tập trực tuyến

Trang website

Có một trang web giới thiệu sản phẩm e-learning của bạn là một trong những cách tốt nhất để bán các khóa học trực tuyến. Phải mất thời gian và tiền bạc để xây dựng và thiết kế trang web, tạo giới thiệu chức năng và triển khai tất cả các công cụ đào tạo cần thiết giúp khách hàng tương tác với khóa học dễ dàng và thuận tiện. 

Một trang web tốt thường cung cấp các tính năng sau: 

- Điều hướng đơn giản và rõ ràng

- Làm sạch giao diện người dùng (UI)

- Báo cáo và phân tích dữ liệu

- Quản lý đánh giá và phản hồi trực tiếp

- Quản lý thông tin sinh viên

- Hệ thống thanh toán dễ dàng

- Phiên bản di động của trang web

Khởi chạy trang web của bạn mang lại cho bạn toàn quyền kiểm soát luồng kinh doanh, cho phép bạn điều chỉnh các quy trình trong quá trình thực hiện, mang lại cho bạn 100% doanh thu từ việc bán hàng và giúp thu hút khách hàng. Bạn cũng có thể sử dụng trang web để giới thiệu các sản phẩm hoặc dịch vụ mới, bán thêm và bán chéo cũng như xây dựng danh sách email thông qua các biểu mẫu đăng ký bản tin hoặc sách điện tử. 

Bằng cách tận dụng sức mạnh trang web của bạn với tất cả các công cụ này và tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO), bạn có khả năng thúc đẩy tăng trưởng kinh doanh và xây dựng mối quan hệ lâu dài với khách hàng. 

Mạng xã hội

Người sáng tạo tích cực sử dụng mạng xã hội để quảng cáo sản phẩm của họ, nâng cao nhận thức về thương hiệu và giữ chân người dùng bằng các cập nhật của công ty bạn.

Để bắt đầu với marketing truyền thông xã hội, hãy chọn các nền tảng xã hội có liên quan phù hợp với đối tượng mục tiêu của bạn và đảm bảo rằng chúng phù hợp với lĩnh vực chuyên môn của bạn. Khi bạn chọn các mạng xã hội, hãy tạo một kế hoạch marketing mô tả cách bạn sẽ quảng cáo khóa học của mình và tương tác với khách hàng tiềm năng. 

Xuất bản nội dung liên quan đến sản phẩm học tập mà bạn muốn bán. Bạn có thể tạo nhiều loại nội dung để thu hút khán giả: bài đăng đơn giản, câu chuyện, video, hoạt ảnh, luồng trực tiếp, v.v. Bắt đầu trò chuyện với khán giả, nói về khóa học của bạn và chia sẻ liên kết đến nền tảng nơi người dùng có thể mua nó. 

Tận dụng sức mạnh của các tính năng đề xuất và phản hồi để tăng sự quan tâm và tin tưởng vào sản phẩm của bạn. Đối với điều này, bạn có thể xuất bản lời chứng thực của khách hàng hoặc yêu cầu khách hàng hài lòng để lại đánh giá của họ trên các trang kinh doanh của bạn.

Ngoài ra, hãy xem xét củng cố các nỗ lực marketing truyền thông xã hội hữu cơ của bạn bằng quảng cáo trả tiền trên Facebook và Instagram, điều này sẽ giúp bạn tạo ra nhiều khách hàng tiềm năng.

YouTube

YouTube là một trong những nền tảng phổ biến nhất dành cho học trực tuyến, với hàng triệu khách truy cập mỗi ngày. Đó là nơi đầu tiên mọi người tìm đến các hướng dẫn miễn phí hoặc thông tin giáo dục về mọi thứ theo đúng nghĩa đen.

Vậy làm thế nào để bạn tận dụng sức mạnh của YouTube để bán các khóa học trực tuyến và tăng doanh thu? 

Bắt đầu với việc tạo kênh YouTube của bạn và cập nhật kênh bằng các video ngắn có giá trị về các chủ đề liên quan đến khóa học của bạn để khán giả tương tác và thấy chúng hữu ích. Cho biết thêm về khóa học của bạn và quảng cáo nó bằng cách liên kết đến trang web của bạn trong phần mô tả. 

Ngoài ra, hãy chăm sóc SEO cho kênh YouTube của bạn để đảm bảo rằng mọi người có thể dễ dàng tìm thấy kênh đó trên web khi tìm kiếm các tài liệu giáo dục có liên quan.

4 chiến lược marketing hiệu quả nhất để bán các khóa học trực tuyến

Chiến lược nội dung dựa trên SEO 

Hãy để chúng tôi cho bạn biết thêm một vài lời về tầm quan trọng của SEO đối với trang web của bạn. Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm với chiến lược nội dung cốt lõi là một trong những kênh marketing dài hạn đã được chứng minh, hoạt động tốt nhất và quan trọng hơn là để bán các khóa học trực tuyến. 

Nội dung dựa trên SEO, được tạo xung quanh các từ khóa cạnh tranh, nhanh chóng, làm cho thương hiệu của bạn nổi bật giữa các đối thủ cạnh tranh và tăng khả năng hiển thị cũng như nhận thức về sản phẩm. Thông qua các trang web và bài đăng trên blog chất lượng cao được tối ưu hóa với các từ khóa phù hợp, bạn giúp khách hàng trên toàn thế giới hoặc địa phương tìm thấy sản phẩm của bạn trên internet. 

Với chiến lược nội dung dựa trên SEO, thương hiệu của bạn sẽ sở hữu giọng điệu độc đáo, tăng lưu lượng truy cập không phải trả tiền vào trang web và cuối cùng là thúc đẩy việc tạo khách hàng tiềm năng và bán hàng. 

>> Mẹo phát triển nội dung cho khoá học elearning

>> Các chiến lược bán khoá học trên các nền tảng xã hội

Email marketing

Danh sách email của bạn là một trong những tài sản mạnh mẽ nhất khi bán các chương trình đào tạo. Bản tin hoặc email lạnh giúp doanh nghiệp quảng bá sản phẩm và dịch vụ của họ và cuối cùng là bán hàng. 

Nhưng làm thế nào để bạn xây dựng và phát triển cơ sở người đăng ký của mình? Cân nhắc tạo các “nam châm dẫn” - hay còn gọi là mồi câu khác nhau (một số nội dung hữu ích cho khán giả) chẳng hạn như sách điện tử, danh sách kiểm tra, mẫu hoặc giảm giá có sẵn để đổi lấy email của người dùng. 

Tất nhiên, sự thành công của marketing qua email phụ thuộc vào chất lượng của email. Cung cấp cho người nhận càng nhiều giá trị càng tốt và giữ cho email ngắn gọn, hấp dẫn và đơn giản sẽ tăng khả năng người dùng chú ý đến email của bạn và thấy nó thú vị.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng bạn không có khả năng tạo ra doanh số chỉ với một email bán hàng. Một chiến lược marketing qua email tốt thường bao gồm các email di chuyển người đăng ký qua tất cả các giai đoạn của kênh bán hàng: nhận thức, cân nhắc và quyết định. 

Quảng cáo PPC

PPC là loại hình quảng cáo trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột, nghĩa là bạn chỉ phải trả phí khi có ai đó nhấp vào quảng cáo của mình. Đó là cách hoạt động của PPC: bạn đặt chiến dịch quảng cáo trong Google Ads hoặc bất kỳ nền tảng nào khác, sau đó quảng cáo của bạn xuất hiện trên trang kết quả đầu tiên để phản hồi các truy vấn của người dùng có liên quan. 

Bạn có thể đặt các tùy chọn nhắm mục tiêu quảng cáo dựa trên vị trí, độ tuổi, giới tính, ngôn ngữ và sở thích của đối tượng. Do đó, các sản phẩm học trực tuyến được quảng cáo của bạn sẽ được hiển thị trực tiếp cho những người phù hợp với tất cả các đặc điểm đã đặt và có khả năng quan tâm đến khóa học của bạn. 

Quảng cáo trả tiền là một kênh thực sự mạnh mẽ để bán các khóa học trực tuyến vì nó giúp tác giả tăng khả năng hiển thị thương hiệu và cung cấp lưu lượng truy cập nhanh, chất lượng. 

Hội thảo

Tổ chức hội thảo trên web là một chiến lược marketing có khả năng chuyển đổi cao để quảng bá và bán các chương trình đào tạo trực tuyến. 

Tại sao lại sử dụng hội thảo trên web bán hàng? Đáp án đơn giản. Các doanh nghiệp học tập trực tuyến không ngừng tìm kiếm những cách mới để tương tác với người dùng và hội thảo trên web là công cụ tốt nhất để cung cấp trải nghiệm hấp dẫn như vậy. 

Trước hết, việc tổ chức hội thảo trên web cho phép bạn giao tiếp với khán giả trong thời gian thực, giới thiệu thương hiệu và sản phẩm của bạn cũng như trả lời câu hỏi của mọi người. Các cuộc họp trực tiếp và bầu không khí gần gũi tại hội thảo trên web khiến khách hàng tiềm năng trung thành hơn với thương hiệu và khơi dậy sự quan tâm của họ đối với sản phẩm được quảng bá. 

Để làm cho hội thảo trên web của bạn thành công, hãy kể về câu chuyện kinh doanh độc đáo của bạn và chứng minh kiến ​​thức chuyên môn của bạn trong một lĩnh vực cụ thể. Sau đó, hãy nói về những vấn đề thực tế mà khóa học của bạn muốn giải quyết và đưa ra giải pháp, chia sẻ càng nhiều giá trị càng tốt. Kết thúc bằng việc quảng cáo khóa học của bạn và mời người tham gia đăng ký. 

Nhu cầu lớn về giáo dục trực tuyến cho phép các chuyên gia trên toàn thế giới chia sẻ kiến ​​thức và kinh nghiệm của họ với những người khác trên toàn thế giới. Nếu bạn muốn khám phá hoặc nâng cấp hoạt động học tập bán hàng của doanh nghiệp mình, bạn cần một nền tảng cho phép bạn tạo, bán và đo lường hiệu suất của các khóa học. Các nền tảng như Edubit được thiết kế để đáp ứng nhu cầu của các công ty học tập tập trung vào tăng trưởng.

Bài viết cùng danh mục

Bạn cần tư vấn website dạy học trực tuyến

Hãy để lại thông tin để chúng tôi gọi lại cho bạn

Vui lòng nhập Họ và tên

Vui lòng nhập Số điện thoại