LÀM THẾ NÀO ĐỂ TRỞ THÀNH DIỄN GIẢ CHUYÊN NGHIỆP KỂ CẢ KHI BẠN MỚI BẮT ĐẦU

Nếu bạn là chuyên gia về một lĩnh vực nào đó và muốn chia sẻ cho mọi người với vai trò một diễn giả, bạn cần làm gì? Làm thế nào để tôi trở thành một diễn giả chuyên nghiệp một cách hiệu quả và dễ dàng nhất có thể?

Theo nghĩa rộng nhất, trở thành một diễn giả chuyên nghiệp liên quan đến ba trở ngại lớn. Trước tiên, bạn cần xác định (những) đối tượng bạn có thể phục vụ và cách bạn có thể phục vụ họ. Sau đó, bạn cần trau dồi kỹ năng bán hàng và tiếp thị để xây dựng thương hiệu cá nhân. Và cuối cùng, bạn cần phải liên tục vận động cho bản thân để đạt được mức giá  mà bạn thực sự xứng đáng. 

Tùy thuộc vào kinh nghiệm trong quá khứ của bạn - và nghề nghiệp hiện tại của bạn - một số rào cản này có thể dễ dàng vượt qua hơn những rào cản khác. Tuy nhiên, khi bạn tiếp tục cân nhắc các lựa chọn của mình, hướng dẫn sau đây sẽ cung cấp ít nhất một chút rõ ràng về nghề diễn thuyết. Bằng cách đó, bạn có thể phát triển công việc này với sự kiên trì, cho dù bạn có chọn theo đuổi việc nói hay không.

Định nghĩa về nghề diễn giả chuyên nghiệp là gì?

Trước khi đi sâu vào chi tiết, trước tiên chúng ta hãy phân tích định nghĩa của một diễn giả chuyên nghiệp. Không giống như nhiều nghề, thuật ngữ “diễn giả chuyên nghiệp” bao hàm nhiều vai trò và mức độ kinh nghiệm khác nhau. Ví dụ, những diễn giả chuyên nghiệp có thể nói bán thời gian (cùng với một công việc khác trong ngày) hoặc toàn thời gian và họ có thể nói trong hầu hết mọi ngành về bất kỳ chủ đề nào. Họ cũng có thể có bất kỳ kinh nghiệm nói trước đây cho đến bằng cấp về chủ đề này. Nói cách khác, hầu như bất kỳ ai muốn trở thành một diễn giả chuyên nghiệp đều có thể được. Một số ví dụ phổ biến về nghề diễn giả bao gồm tư vấn, huấn luyện điều hành, hội thảo công ty và khóa học trực tuyến. 

Tóm lại, mặc dù vai trò thiết yếu của một diễn giả chuyên nghiệp là cung cấp sự rõ ràng và động lực cho khán giả của họ, nhưng các phương pháp để làm điều này là vô tận. Trong kinh doanh nói của riêng bạn, sự lựa chọn là hoàn toàn tùy thuộc vào bạn và nhu cầu của đối tượng mục tiêu của bạn.

>> Những điều cần cân nhắc trước khi bạn bán khoá học online

>> Cách lập kế hoạch học tập hiệu quả

>> 8 phương pháp giáo dục tiểu học hiệu quả

Ưu điểm và nhược điểm khi trở thành diễn giả chuyên nghiệp

Ưu điểm của nghề diễn giả chuyên nghiệp

Để bắt đầu, hãy giải quyết những ưu điểm của việc trở thành một diễn giả chuyên nghiệp. Nhìn chung, diễn giả chuyên nghiệp là một trải nghiệm vô cùng tích cực. Không có giới hạn nào đối với những người có thể trở thành một diễn giả, bao gồm cả về tuổi tác, chủng tộc, quốc tịch hoặc giới tính. Chính những điều này đã làm cho ngành diễn giả ngày càng đa dạng. 

Bạn có thể chia sẻ niềm đam mê của mình với hàng nghìn người trên khắp thế giới. Ngay cả khi bạn không có thời gian - ngay cả khi thế giới chậm lại trong một thời gian, như trong đại dịch COVID-19, bạn vẫn có thể chia sẻ và diễn thuyết.

Và cuối cùng, diễn giả chuyên nghiệp nổi tiếng là sinh lợi. Bạn có thể kiếm được thu nhập cáo ngay cả với một sự kiện phát biểu duy nhất kể cả bạn là một diễn giả tương đối mới. Sau thời điểm đó, khi bạn mở rộng kỹ năng diễn thuyết và cung cấp dịch vụ bán hàng, bạn có thể tính phí gấp nhiều lần con số đó. Một số diễn giả có kinh nghiệm thậm sẽ có thu nhập khá cao. Trong công việc kinh doanh nói của riêng bạn, miễn là bạn đang cung cấp giá trị cho khách hàng của mình và vượt quá mong đợi của họ mọi lúc, bạn cũng có thể làm như vậy.

Nhược điểm của nghề diễn giả chuyên nghiệp

Thật không may, không phải mọi khía cạnh của việc điều hành một doanh nghiệp diễn thuyết đều thú vị. Là một diễn giả mới, bạn sẽ phải đối mặt với hai khuyết điểm lớn, bắt đầu với khó khăn tuyệt đối khi khởi nghiệp. Ngành công nghiệp nói không phải là ngoại lệ khi nói đến khởi nghiệp. Vì vậy, trước khi bạn bắt đầu một doanh nghiệp về nghề diễn giả, hãy lưu ý rằng bạn sẽ tự mình xử lý 99% hoạt động của nó, làm việc nhiều giờ và kiếm được rất ít lợi nhuận nếu có trong vài năm đầu tiên. 

Điều thứ hai mà những người diễn giả mới phải đối mặt là thách thức giữa các hợp đồng thuyết trình trả phí so với miễn phí. Ban đầu, nhiều diễn giả quảng cáo dịch vụ của họ miễn phí để tiếp xúc và xây dựng kỹ năng nói của họ, nhưng điều này có thể biến thành một cái bẫy khi những diễn giả đó tạo thói quen. Về cơ bản, vì họ bán dịch vụ của mình miễn phí trong một thời gian dài, họ tin rằng đó là giá trị của họ. Sau đó, khi họ muốn tính phí nhiều hơn, họ không có đủ niềm tin để bán hàng làm như vậy. Khi nào và nếu bạn chọn bắt đầu một công việc kinh doanh nói, hãy ghi nhớ điều này và tuân theo kế hoạch tăng phí đều đặn theo thời gian. 

Trên đây mà một số điều cơ bản về nghề diễn giả. Hy vọng bạn sẽ có thêm hiểu biết để lựa chọn có theo nghề diễn giả hay không.

Bài viết cùng danh mục

Bạn cần tư vấn website dạy học trực tuyến

Hãy để lại thông tin để chúng tôi gọi lại cho bạn

Vui lòng nhập Họ và tên

Vui lòng nhập Số điện thoại